Hướng dẫn Soạn bài thi trắc nghiệm bằng Excel

Go down

Hướng dẫn Soạn bài thi trắc nghiệm bằng Excel

Bài gửi by Thuykai on 28th December 2009, 5:24 pm

St từ [You must be registered and logged in to see this link.]


Bạn biết không, ta có thể dùng bảng tính trong Excel để tạo ra bài thi trắc nghiệm và cho thí sinh làm bài ngay trên máy. Bạn hình dung thế này nha, trên tờ bảng tính thứ nhất, bên dưới mỗi câu hỏi có một ô liệt kê “xổ xuống” (combo box) để thí sinh chọn câu trả lời.

Excel dựa vào đáp án trên tờ thứ hai của bảng tính để tự động chấm điểm bài thi. Tờ thứ hai được giấu kín và được bảo vệ bằng mật khẩu. Phải biết mật khẩu mới có thể làm xuất hiện tờ thứ hai và xem điểm thi (bạn làm việc này trên từng máy khi hết giờ làm bài).

Ta bắt tay vào việc nhé. Sau khi khởi động Excel, vì ta chỉ cần hai tờ bảng tính, bạn nên xóa bớt tờ thứ ba bằng cách bấm-phải vào Sheet3 va chọn Delete trên trình đơn “di động”. Trên tờ Sheet2, ta soạn đề thi và đáp án. Tại ô A1, bạn ghi câu hỏi đầu tiên. Giả sử có 4 câu trả lời để chọn, bạn ghi chúng ở các hàng tiếp theo, từ ô A2 đến ô A5. Nếu A5 là câu tra lời đúng, bạn ghi điểm số tương ứng ở ô B5 bên cạnh, chẳng hạn là 1 (mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm). Những câu trả lời sai không có điểm sô tương ứng ở cột B (tức là 0 điểm đo mà!). Bạn hãy chọn vùng ô A2:A5 (chứa những câu trả lời cho câu hỏi thứ nhất), bấm vào Name Box (ở phía trên, bên trái bảng tính), gõ cau1 (câu 1) rồi gõ Enter. Bằng cách như vậy, bạn đặt tên cho vùng ô đã chọn.Bạn có thể ghi câu hỏi thứ hai ở ô A7, các câu trả lời tương ứng trong các ô từ A8 đến A11, ghi điểm số cho câu trả lời đúng ở cột B và đặt tên cho vùng ô A8:A11 là cau2. Cứ thế, bạn thao tác tương tự với những câu tiếp theo cho đến khi hoàn chỉnh đề thi (và đáp án).

Ta hãy làm cho đề thi trên tờ Sheet2 được hiển thị trên tờ Sheet1. Vì sẽ thường xuyên “nhìn qua nhìn lại” hai tờ bảng tính, bạn nên cho mỗi tờ xuất hiện trong một cửa sổ riêng. Muốn vậy, ta chọn Window > New Window để tạo cửa sổ mới, cũng nhìn vào tờ Sheet2. Chọn Window > Arrange và bấm ngay vào OK trên hộp thoại Arrange Windows vừa hiện ra, bạn thu được hai cửa sổ nằm sóng đôi. Trong cửa sổ bên trái, bạn bấm vào Sheet1. Nhờ vậy, ta dễ dàng quan sát cả hai tờ bảng tính trên màn hình.

Tại ô A1 trên tờ Sheet1, bạn gõ công thức =Sheet2!A1. Với công thức như vậy, ta liên kết ô A1 của tờ thứ nhất với ô A1 của tờ thứ hai. Gõ Enter một phát, bạn thấy câu hỏi thứ nhất xuất hiện trong ô A1 của tờ Sheet1. Sau này, nếu bạn thay đổi câu hỏi trong ô A1 ở tờ Sheet2, nội dung ô A1 của tờ Sheet1 tự động thay đổi theo. Kế tiếp, tại ô A7 trên tờ Sheet1, bạn gõ =Sheet2!A7 để đưa câu hỏi thứ hai trong ô A7 của tờ Sheet2 vào ô A7 của tờ Sheet1. Cứ thế, bạn lần lượt đưa các câu hỏi trong tờ Sheet2 vào ô tương ứng trong tờ Sheet1. Xong xuôi, bạn đóng cửa sổ bên phải (bấm Close ) và phóng to cửa sổ bên trái (bấm Maximize ).Để thuận tiện cho việc đưa vào những ô liệt kê, ta cần cơi nới một chút chiều cao hàng của tờ Sheet1. Bạn hãy chọn mọi hàng (bấm vào góc bảng tính, bên trên số 1, bên trái chữ A), bấm-phải vào hàng bất kỳ rồi chọn Row Height trên trình đơn di động. Khi hộp thoại Row Height hiện ra, bạn gõ 17 và gõ Enter.

Để tạo ô liệt kê, ta cần đến thanh công cụ Control Toolbox. Bạn bấm phải vào chỗ bất kỳ trên thanh công cụ chuẩn và chọn Control Toolbox trên trình đơn vừa hiện ra. Trên thanh công cụ Control Toolbox, bạn bấm vào Design Mode để chuyển qua “chế độ thiết kế”, cho phép ta “vẽ” ô liệt kê vào bảng tính. Thế này nha, bạn bấm vào Combo Box rồi “căng” một khung bao ôm trọn ô A2 (trỏ vào góc trên, bên trái ô A2, ấn giữ phím trái của chuột và kéo rê đến góc dưới, bên phải). Ô liệt kê lập tức xuất hiện trong khung bao vừa vẽ.

Ta chỉ cần vẽ ô liệt kê một lần thôi. Để có ô liệt kê tại ô A8 của tờ Sheet1, bên dưới câu hỏi thứ hai, bạn bấm vào Copy (hoặc ấn Ctrl+C), chọn ô A8 và bấm Paste (hoặc ấn Ctrl+V). Sau đó, bạn cứ “tà tà” tìm đến ô bên dưới từng câu hỏi và ấn Ctrl+V.
avatar
Thuykai
Thành viên mới

Tổng số bài viết : 610
Danh tiếng : 11
Ngày tham gia : 19/12/2009

http://thuykai.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Hướng dẫn Soạn bài thi trắc nghiệm bằng Excel

Bài gửi by quang_vinh0210 on 9th October 2010, 10:25 am

sao pót giua chung roi ngung vay??? Lam chang biet gi nua!!! Sad

quang_vinh0210

Tổng số bài viết : 1
Danh tiếng : 0
Ngày tham gia : 09/10/2010

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics
» 0937212966.sàn gỗ công nghiệp rẻ nhất.sàn gỗ công nghiệp rẻ nhất.sàn gỗ công nghiệp rẻ nhất.sàn gỗ công nghiệp rẻ nhất.sàn gỗ công nghiệp rẻ nhất.sàn gỗ công nghiệp rẻ nhất.sàn gỗ công nghiệp rẻ nhất.
» 0862770688’!!’Trung tâm bảo hành tivi Philips tại TPHCM,LH-0936175427)Sửa tivi tại HCM chuyên nghiệp,bảo hành-sửa tivi LCD,LED,PLA
» 0936175427=>Sửa máy lạnh Sanyo tại HCM,Trung tâm bảo hành máy lạnh Sanyo tại TPHCM,*))((Dịch vụ sửa chữa máy lạnh chuyên nghiệp tại HCM,Sửa máy lạnh Sanyo tại HCM,Sửa máy lạnh Sanyo tại HCM,Sửa máy lạ
» ((0906024649))thợ sửa máy bơm nước tại nhà quận 3; sửa điện nước; khoan giếng gia đình & công nghiệp; tư vấn, thiết kế, lắp đặt ph
» 0933102666 bảo dưỡng máy lạnh công nghiệp bình dương

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết