Kinh nghiệm viết 1 bài essay

Go down

Kinh nghiệm viết 1 bài essay

Bài gửi by Thuykai on 6th August 2012, 11:06 pm

VIẾT INSTRUCTION


Đoạn introduction có từ 3-4 câu, bình thường tớ hay viết 4 câu vì 3 câu cứ cụt cụt thế nào ý
- câu thứ 1: general statement về cái topic lớn. vd như đề ra về single sex school thì câu thứ nhất sẽ nói chung chung về education (đây là một trong những lý do để list các đề theo topic to )

- câu thứ 2: narrow down, nói sơ sơ về topic nhỏ . theo vd trên thì tức là nói về single sex school.
Phần tiếp theo là cho loại để hỏi kiểu "to what extent do u agree or dis" nhé, vì loại đề này phổ biến nhất, loại đề cause- effect- solution thì tớ chả chuẩn bị, hìhì, nên cũng chả nói j cho mọi người được. nhớ nhé, đây là cấu trúc của loại đề hỏi ý kiến của mình ý


- câu thứ 3 : some people/ scientists/ policy makers/ doctor ...(ai cũng được, miễn là phù hợp với chủ đề) may think that/ may hold the idea that/ may consider..... sau đó nêu ý kiến ngược với ý kiến của bản thân mình, nhớ là ngược với ý kiến của bản thân mình nhé, còn có phải là ý kiến nêu trong đề bài hay không thì là tuỳ mọi người nhé.
vd: some people may hold the idea that television can be the obstacle for normal communication.

- câu thứ 4: là stand point của mình, nêu ra ý kiến của mình, có mấy cách như sau:
Others (nối theo câu thứ 3 nhé, some people said that... While others... kiểu kiểu như thế), myself included,...... nêu ý kiến của mình
As far as I am concerned,.... nêu ý kiến
In my opinion,.... nêu ý kiến
From my point of view..... nêu ý kiến


========================


VIẾT THÂN BÀI

Nói trước là vẫn là cách viết cho dạng câu hỏi "to what extent do u agree or dis" nhé, vì đây là dạng phổ biến nhất, dạng cause-effect-solution thì cứ chia 3 đoạn mà viết (dạng này cũgn ko nhiều lắm). dạng có nhiều câu hỏi nhỏ thì đa số vẫn structure như thế này được, sau đó lồng câu trả lời vào trong mỗi đoạn thôi.

- Tớ được dạy là viết 2 đoạn, một đoạn nêu advatage, một đoạn nêu disadvatage. gần như là bắt buộc đấy. thứ nhất là do mode, examiner thích mình nhìn được từ 2 phía. thứ 2 là do viết cả 2 phía như thế thì mình chỉ cần cưỡi ngựa xem hoa, kể sơ sơ qua qua là đã đủ từ và logic lắm rồi, tránh việc phải đi sâu vào giải thích quá nhiều, mà càng giải thích thì càng nảy ra những suy nghĩ ko logic và nhiều khi rất buồn cười (thật đấy, vì ngữ pháp, cách diễn đạt và từ của mình yếu nên viết ra người ta ko hiểu ) mà examinẻr mà ko hiểu thì là tội to nhất, hihi. (mục tiêu của học ngôn ngữ là để cho người khác hiểu mình mà)

- Câu topic sêntence của mỗi đoạn rất quan trọng, nên câu này chỉ cần viết rất đơn giản thôi, và đi trực tiếp vào vấn đề. đừng có sáng tạo j hết. Cứ nói kiểu "There are an array of advantages that advertising can bring to customers". có thể nói phức tạp lên một chút kiểu như "It is a common fact that customer can benefit from the many advantages of advertising in terms of...." but phải luôn luôn state rõ rà tôi sẽ viết về advantages của vấn đề này đây....

- chú ý ngôn ngữ liệt kê: firstly, the first reason is, another benèfit it brought is, moreovẻrr, furthẻrr more...

- nên đưa mấy example cho sinh động : for example, the vivid example, illustratión is..

- trick nhỏ nhỏ là nêu cái ý kiến mà mình đồng ý ở đằng sau, nói hùng hồn hơn. cái ý kiến mà mình ko
đồng ý nêu ở đoạn đầu tiên (giả sử đồng ý với ad của quảng cáo thì nêu đằng sau, nêu dis của nó ở đoạn đầu tiên) và nói nhẹ nhàng thôi.
ví dụ : hùng hồn : can not be denied,obvious, clearly...

ko hùng hồn : admitedly (phải thừa nhận rằng), there are certain reasons for those who are in favour of death penalty. đấy, thế chẳng hạn

còn j nữa ko nhỉ, nghĩ mãi ko ra, cái trên chỉ là structure thôi nhé, thực hiện được nó cũng khoai phết đấy. but tớ highly recommended là mọi người đọc thật kỹ, nhuẫn nhuyễn, bởi vì ít nhất là mình biết là mình phải sắp xếp ý của mình như thế nào, ngoài ra, cũng có một chút định hướng để viết.
hiện giờ tớ chưa nghĩ ra cái j nữa, tạm thế đã, feel free to ask question nhé.

=====================

VIÊT CONCLUSION

Viết conclusion tớ được dạy ở acet dựa theo quyển essay writing của tác giả gabi duigu, giá bìa 18k, bán rộng rãi phổ biến ,

hơi khác với những cách viết conclusion đã được dạy hồi trước. để nêu ra luôn nhé,

- chỉ cần 2 câu kết luận thôi, ko cần phải re-thesis như hồi trước được học
- bắt đầu bằng in conclusion, finally, therefore, consequently, clearly, it is clear, on the whole...
- mốt mới là dùng mệnh đề if hoặc cái j đấy gần nghĩa với mệnh đề if để đưa ra recommendation của mình về vấn đề được hỏi trogn bài.

vd : Therefore, it is clear that if children'' television viewing is sensibly supervised, it will allow them to enjoy certain programs as well as to develop the skills that they need.
- ngoài đưa ra lời khuyên, có thể đưa ra một cái prediction cho vấn đề được hỏi (cái này theo kinh nghiệm bản thân tớ là khó hơn nhiều so với khuyên đại một cai j đấy )
vd: The Internet has already become widespread and almost indispensable, and it can be expected that in the future access will become cheaper and easier for everyone in the world.

Kinh nghiệm bản thân tớ là , tớ kết luận bằng recommendation, but tớ ko dùng mệnh đề if, mà tách đôi câu đấy ra, thay if bằng otherwíse , thế là được 2 câu ngon lành.

vd: therefòre, it is clear that some laws... should be applied in .... Otherwise, children may surely be harm by unsuitable materials widely available in the Internet.
nếu muốn cao cấp hơn, có thể dùng mệnh đề if kiểu cao cấp , ví dụ như providing that... hoặc only when... rồi đảo ngữ về sau


Sưu tầm từ Visa2000.org





avatar
Thuykai
Thành viên mới

Tổng số bài viết : 610
Danh tiếng : 11
Ngày tham gia : 19/12/2009

http://thuykai.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Re: Kinh nghiệm viết 1 bài essay

Bài gửi by Thuykai on 6th August 2012, 11:38 pm

Cấu trúc của essay nói về “opinion”

Đối với essay nói về “opinion”, bạn có nên đi vào cả 2 phần của vấn đề hay chỉ đi vào 1 phần ? Câu trả lời là bạn có thể làm cả hai.

A) Cấu trúc của bài essay chỉ nói về 1 ý kiến :

Introduction: chủ đề + quan điểm của bạn (đồng ý hay không)
Ý đầu tiên giải thích quan điểm của bạn
Ý thứ hai để giải thích tiếp tục cho quan điểm đó
Conclusion: lặp lại ý kiến của bạn

B) Đối với essay nói về cả 2 phía :

Introduction: chủ đề + đề cập đến ý kiến kia + ý kiến của bạn
Ý kiến không phai của bạn (bạn có thể chấp nhận 1 vài luận điểm trái ngược)
Luận điểm của bạn
Conclusion: giải thích rằng bạn hiểu ý kiến kia, nhưng “you believe that… “

Điều rất quan trọng là có một mở bài đúng. Nó chỉ cho người chấm rằng bạn đi theo con đường 1 hay 2 quan điểm.

(Thank you to – Simon – ex-IELTS examiner)
avatar
Thuykai
Thành viên mới

Tổng số bài viết : 610
Danh tiếng : 11
Ngày tham gia : 19/12/2009

http://thuykai.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết